Ngày qua nhà mình

Sáng Mồng Một Tết trên xóm cửu vạn dọc bờ sông quận 7, Sài Gòn.

Sáng Mồng Một Tết trên xóm cửu vạn dọc bờ sông quận 7, Sài Gòn. Với Châm, những hình ảnh này xinh đẹp và nên thơ hơn hết thảy mọi trang hoàng lộng lẫy bên kia sông.

Không có cái đẹp sáng loà, không có những biểu tượng Tết ngày càng đắt đỏ; người ta vẫn hồn nhiên trang hoàng cho “mái nhà” của mình bằng những sắc màu dung dị nhất, đơn sơ nhất. Đó chẳng phải là những cái đẹp phong trào của người thành thị, như kiểu “phú quý sinh lễ nghĩa”. Nó là cái đẹp nở hoa từ đời, từ cái duy mỹ chân chất nhất, tự nhiên nhất.

Ở mỗi “chiếc cầu” bắc lên bờ, người ta vẫn bận bịu khuân vác. Rồi giữa những bề bộn, nhọc nhằn vẫn theo chân sang tận sáng Mồng Một của năm mới, họ vẫn chọn được bề bộn giữa muôn hoa. Đứa trẻ còn quá nhỏ để phải nhọc nhằn, thì ngái ngủ ngơ ngác, chống cằm nhìn xa xăm. Khung cảnh thanh bình này giữ Châm dừng lại thật lâu, và… thèm khát quá. Giữa chốn đô thành với bao cội mai vài chục triệu, những sơn hào hải vị kỳ hoa dị thảo, liệu mình có thực sự hạnh phúc với Tết không? Hay Tết vẫn như một quán tính, với mai đào, cúng kiếng quần quật – càng giàu sang càng nặng lễ nghĩa, để sợi dây trói buộc mỗi lúc một thít chặt, rồi Tết trở thành một “guồng quay”? Còn tụi mình mãi mãi thiếu những cánh buồm để dong ra với Tết?

***

Sang năm mới, Châm mong các nàng luôn mạnh khoẻ cả thân lẫn tâm, để nuôi dưỡng những hạt giống tốt lành mà nở hoa trong mọi khoảnh đất dù khô cằn hay màu mỡ của đời.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s