Phụ nữ ơi

Nếu đẹp mà mệt quá thì thôi… khỏi đẹp đi!

Cứ 8/3 với lễ lạt là Châm y như chạy trốn, vì lúc cao điểm ăn chơi khuyến mãi cũng là lúc công việc Châm đến giờ G. Châm chỉ có cắm mặt vô máy tính, ngẩng lên là thấy giờ ngủ đã đến.

Nhưng lần này, dù đang bận phát rồ nhưng Châm xin dành một phút ngẩng mặt lên để nhắn nhủ với chị em ý này. Ý này khá phản động. Nhưng nói thật, thấy những Leader của mấy trào lưu “yêu bản thân”, “nữ quyền” cứ suốt ngày kêu gọi giữ dáng, giữ da, rồi liên tục công bố hình mẫu mới của người phụ nữ thon thả, mướt mát, Châm sốt ruột quá! Cuộc đời hông phải chỉ có nhiêu đó! Nữ quyền bình đẳng giới hay người phụ nữ đẹp cũng hông phải chỉ có nhiêu đó! Mà dù đẹp mấy mà cứ ngày nào cũng thế ngày nào cũng vậy không thấy gì hơn thì cũng chán chết đi được. Lại thêm các lời hiệu triệu giảm cân, detox rồi bla bla…

Theo Châm, đó lại là một hình mẫu mới, một áp lực mới dành cho phụ nữ đó. Rồi tự nhiên mình thấy mình phải vậy mới đúng, mới thức thời, mới xứng đáng với bản thân. Rồi mình làm cho cái bản thân mình mắc mệt để đạt được mục tiêu, để… yêu thương nó…

Hãy sống tự nhiên người ơi! Hãy bình tĩnh! Từ từ nghe coi mình thích gì, mình muốn gì, mình khao khát điều gì. Rồi hãy dành năng lượng có hạn của mình mà chăm chút theo thứ tự ưu tiên. Và khao khát của nàng, có thể sẽ không giống với khao khát của Châm, và khác xa khao khát của những Leader “yêu bản thân” đó.

Hông ai bán áo đầm và mỹ phẩm mà lại đi kêu gọi chị em đừng quá focus nhan sắc cả. Nhưng mà tui hông chịu được. Cái trào lưu “Phụ nữ thì phải đẹp” này cũng khó nuốt chẳng khác gì trào lưu “Phụ nữ là phải làm việc nhà”, “Phụ nữ là phải đứng sau đàn ông” hết á! Nhất là khi cái “đẹp” đang được nói tới tuyền là cái đẹp bề ngoài. Hông có một chữ “phải” nào hoàn toàn đúng ở đây cả. Vì “phụ nữ” là ai? Trước mỗi lời định nghĩa, diễn giải; thì phụ nữ phải là từng-người-phụ-nữ khác nhau chứ không phải là toàn thể phụ nữ. Cũng là phụ nữ nhưng tôi khác bạn, bạn khác má chồng của bạn. Mỗi người một điều kiện, một cơ địa, một năng lực, một giới hạn chịu đựng khác nhau. Với chừng đó dữ kiện riêng biệt, cớ sao cứ gộp lại là “Phụ nữ phải…”

Nói hông phải lý thuyết, chứ nhan sắc góp phần rất nhỏ làm nên hạnh phúc của con người. Nó có thể tạo ấn tượng ban đầu, nhưng hạnh phúc dài lâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự giàu có về tâm hồn và hàng tá các yếu tố khác đó các thánh thần ơi! Tui chưa nghe ai nói “nhỏ đó đẹp quá nên chồng nó ko ngoại tình” cả! Thề là không có vẻ đẹp nào giữ được chồng cả. Mà thôi, tự nhiên nói chuyện giữ chồng lãng nhách quá hà Châm. (Lỡ nói rồi thì nói luôn, giữ chồng là chuyện nhảm nhí bà cố nha).

Tui cũng ham đẹp lắm. Vì khi tui đẹp thì mọi người sẽ chịu khó ngó tới tui, tui dễ dàng hơn trong giao tiếp, và quan trọng là nếu tui đẹp thì tui cũng vui hơn khi tui không đẹp. Vậy mục đích cuối cùng (trong trường hợp của tui) là: được ngó tới, được giao tiếp dễ dàng, được vui. Mà ngoài đẹp, mình có một tỷ cách đạt được các mục đích đó. Thêm nữa, khi xác định được lý do khiến mình ham muốn được đẹp thì mình cần tỉnh táo, vì nhiều khi mình lao đi làm đẹp mà lại khiến mình mất vui, khiến mình không có thời gian và tâm trí giao tiếp chất lượng với mọi người. Đó cũng là lý do mà sau một thời gian mệt mỏi vì chữa mụn, tui đã dừng lại vì sực nghĩ ra: Wtf? Mình đang làm cái quái gì vậy? Mặt mình láng o để làm gì trong khi mình phải quá đau đớn, quán tốn kém và quá stress rồi ngưng trệ cuộc sống để làm việc này? Và khi tui dừng cái việc đó lại thì tui dần hết mụn (chi tiết này chắc do may mắn cộng thêm các yếu tố khác nhưng về mặt thời điểm thì nó vi diệu vại đó).

Mấy nay tui muốn tẩu hoả trong các tài liệu về giới, về nữ quyền, ngẩng mặt lên lại thấy toàn chuyện giảm cân mí cả dáng đẹp eo thon. Chắc tui cốt đàn ông nên chóng chán. Riêng chuyện nhan sắc thì tui cũng thèm muốn nhưng chỉ muốn nhìn chơi thôi, hai ba ngày mà hông thấy gì cho tui coi ngoài nhan sắc là tui cũng chán tui đi chỗ khác chơi hà. Tui là tui thích mấy chị gái sống tự nhiên chân thật, dù họ chẳng học cao, chẳng rành 7 bộ môn nghệ thuật; nhưng chỉ cần chỉ sống tự nhiên chân thật thì kiểu gì chỉ cũng dễ thương và thú vị. Vì bản thân mỗi con người là khác biệt và thú vị. Có điều họ cứ ưng chạy theo những hình mẫu, rồi ai cũng như nấy. Người chạy nhanh hơn thì giống hình mẫu hơn. Người chạy chậm hơn thì giống ít hơn. Nhưng đại loại là vẫn chán phèo. Mắc mợt.

Thiệt ra làm người phụ nữ dễ thương đơn giản vô cùng. Tui nghĩ vậy. Cứ hồn nhiên chân thật và hết mình, là thấy ưng à. Chuyện này dễ thấy lắm. Bạn hãy thử nghĩ về những ngươi PN quanh mình, sẽ thấy có những người bạn rất thích ở gần họ, có người bạn chẳng bao giờ muốn gặp. Mà hình như những người PN mình thích ở gần là những người sống rất tự nhiên và chân thật đó. Ở họ toả ra cái gì đó rất dễ chịu, chứ hông phải nghĩ đến là thấy một cuộc chạy đua nhan sắc với chạy đua yêu bản thân đồ.

Ôi cuối tuần viết vài dòng kiếm gạch xây nhà đó. Hãy gửi kèm gạch đá một ít hoa để tui trồng trong vườn nha . Vì lỡ có nhà rồi cũng ưng làm cái vườn cho có với người ta đó mà (cho giống hình mẫu ahihi)🌿🌿🌿

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s