Những con sen trong nhà

Robot hút bụi lau nhà


Trong nhà Châm, ngoài cây hoa hồng thì con Robot lau nhà được cưng nhứt. Cả nhà cưng luôn. Bà Ba hồi mới đem về bả khinh bỉ lắm, kiểu tay chưn ta đây để làm chi mà phải cần đến mày? Nhưng ngay lần đầu tiên nhìn nó trình diễn, bả cưng liền. Má chồng mình sang chơi, bả khoe ngay: Tui là tui ưng cái con ni nhứt (trong đám “con” tụi mình rước về để phụ việc nhà). Dĩ nhiên, cưng nên hiếm khi cho làm việc lắm, tự lau nhà bằng tay toàn bộ. Em robot chỉ thường xuyên làm việc trong phòng vợ chồng mình. Và ẻm cân toàn bộ sàn nhà mỗi lần bà Ba về quê 😛. Bà Ba cứ cách một-hai tháng lại về quê một tháng. Tùng thì cứ về nhà là lại ôm máy tính, điện thoại coi… camera rồi nghiên cứu đủ thứ, rảnh tí lại bày ra làm… thợ mộc. Châm thì có bầu 🤰🏽. Hong có con rô bốt chắc Châm Tùng nghỉ chơi với nhau rồi, thời gian đâu mà hoa hoét, chém gió, mí cả bày bừa nấu nướng?

Hiện thị trường robot hút bụi lau nhà có rất nhiều dòng, nhiều giá tiền tuỳ vào xuất xứ và tính năng của nó. Hàng Trung Quốc không tên tuổi rẻ nhất, nhiều công năng nhất (độ bền và hiệu quả thì hên xui). Hàng Đức, Mỹ thì mắc hơn. Rồi cùng xuất xứ, cùng hãng, nhưng con làm việc theo cảm hứng thì rẻ hơn, con biết lau hình zíc zắc mắc hơn tí, con biết vẽ sơ đồ nhà rồi lau thì mắc nữa. Trong đó còn phân biệt con robot biết tự sạc và con hết pin nằm im đợi con sen bưng đi sạc giúp, giá khác nhau nữa…

Sau khi tìm hiểu trên web hãng của từng loại, coi tám vạn review, hỏi ngu 7749 câu với chồng, Châm quyết định chọn mua Robot Deebot Slim 11 của hãng Ecovas. Chia sẻ chi tiết với cả nhà trải nghiệm của Châm về máy này nha.

Em nó đây1. Công năng: Có thể liệt kê nhanh gọn những tính năng của em này là biết tự sạc đầy pin để lau nhà, hút bụi và lau nhà theo một trình tự rất là hình học, biết nhận và thực hiện lệnh từ xa (qua app) mà không cần chủ phải la mắng hay đánh đập gì.

* Đặc điểm chi tiết từng tính năng của nó như sau:

🍃Hút bụi: Lực hút của em này là tương đối mạnh. Trên sàn cứng như gạch men, sàn gỗ và cả thảm, em này có thể hút được các loại rác bẩn nhỏ và nhẹ như tóc, lông, vụn giấy, bột…

– Hầu như các góc nhà đều được vói tới với chổi lùa kèm lực hút tốt.

– Máy giải quyết cực tốt vấn đề đau đầu cho gia đình có người… rụng tóc. Máy hút tóc cực tốt.

– Bụi bẩn và rác hút được chứa trong một ngăn nhỏ. Phần rác này cần được đổ đi sau 2-3 ngày. Nếu nhà dơ, bạn cần đổ sạch ngăn này sau mỗi lần lau. Tóc sẽ được quấn trong hai cây chổi nhỏ, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy tóc vứt đi sau mỗi lần máy lau xong.

🍃 Lau nhà: Hệ thống lau thông minh của máy này gồm một tấm khăn lau, một máy phun ẩm và một ngăn đựng nước. Hệ thống này được đánh giá là thông minh vì nước chỉ được phun ra vừa đủ khi máy hoạt động. Ở những máy “không thông minh”, nước sẽ luôn ngấm xuống bất kể máy có hoạt động hay không.

– Nếu có ở nhà, bạn có thể hỗ trợ máy lau tốt hơn bằng cách giặt khăn và châm nước. Dấu hiệu máy hết nước là khi đường đi của robot không để lại vệt nước sau lưng nó. Theo đánh giá của mình thì máy này lau nhà khá tốt. Nếu phó mặc toàn bộ việc quét lau nhà cho robot, bạn có thể để nó lau hai lượt mỗi ngày. Nhà cửa sẽ luôn sạch bóng.

– Công năng lau nhà được kết hợp cùng lúc với hút bụi. Tức là trên đường di chuyển của máy, phần phía trước của thân máy sẽ hút bụi và phần sau sẽ lau luôn.

🍃 Cơ chế di chuyển của máy: Phần này quan trọng nè. Cùng những tính năng như nhau nhưng giữa máy di chuyển vô tội vạ và máy lau có trình tự khác nhau một trời một vực. Bạn cứ tưởng tượng những máy thông thường cứ bật lên là lao đi, hễ đụng vật cản là thối ra rồi lao đi tiếp bất kể phương hướng thì không biết chừng nào nó mới lau hết cái nhà. Cách đây 5 năm mình từng dùng con Irobot của Mỹ. Thời đó máy đó được đánh giá cực tốt, giá tầm 1 ngàn đô. Nhưng thời đó chưa có công nghệ “quy hoạch” đường đi của máy nên nó cứ chạy vô tội vạ khiến việc lau nhà mất thời gian mà bỏ sót không gian.

– Riêng con Ecovas này, máy đã biết lau nhà theo hình zic zắc. Tức là khi lau hết một đường thẳng, máy tự quay đầu lau tiếp đường tiếp theo. Không có không gian nào bị bỏ sót. Máy đều đặn như thế lau sạch toàn bộ sàn. Trước khi kết thúc, máy tự động bám sát tường, lau sạch đường viền của sàn nhà rồi tự nghỉ. Với phòng ngủ 16 mét vuông thì máy có thể lau sạch trong 15 phút.

– Máy sẽ kết thúc đường lau khi phát hiện vật cản, quay đầu, và lau đường kế tiếp.

🍃Tự sạc pin: Hình ảnh này làm cho cái máy trở nên… người hơn bao giờ hết. Hoạt động tầm 1,5-2giờ, máy sẽ hết pin. Bộ sạc của máy khá gọn. Bạn có thể cắm bộ sạc cố định ở một góc sàn. Khi hết pin, máy sẽ bắt đầu… xà quần để bắt tín hiệu với bộ sạc và từ từ chạy về, tự lắp vô sạc, sạc pin để tiếp tục làm nhiệm vụ.

– Khi biết tự sạc thì máy sẽ tiện dụng hơn rất nhiều. Nếu nó không tự sạc được, bạn phải đi tìm máy khắp nơi bởi nó có thể nằm dưới gầm giường, sau cửa hay bất kỳ ngóc ngách nào đó khi hết pin. Và nếu nó không biết tự sạc, rất nhiều khả năng khi bạn cần dùng, đụng vô máy thì nó đã cạn pin cmnr. Lại phải ôm máy đi sạc rồi tự cầm cây lau nhà đi lau, hỏi có chán đời không?

🌸 Lưu ý: Cần để bộ sạc ở nơi thoáng, không có vật cản để robot dễ tìm thấy khi cần sạc.

🍃 Bộ điều khiển từ xa: Với Deebot Slim 11, bạn có thể tải ứng dụng EcovasHome trên điện thoại, ipad hoặc dùng remote đi kèm máy để điều khiển mà không cần đụng vào máy.

🍃 Cảm ứng rơi:

– Máy này cảm ứng rơi và tránh dốc khá tốt với chênh lệch sàn cỡ tam cấp, cầu thang. Còn những chênh lệch nhỏ như giữa sàn nhà và sàn phòng tắm thì máy không nhận ra được và leo xuống luôn leo xuống.

– Nhiều hồi mình đang ngồi phòng khách mà thấy nó đang chạy tới chạy lui lau mải miết ngoài… hành lang chung cư, tại sàn nhà mình cao hơn hành lang chỉ tầm 2cm. Vậy nên nếu chênh lệch chiều cao giữa phần sàn cần được vệ sinh với những phần khác không quá lớn, bạn hãy đóng cửa, hoặc đặt một vật chắn cao tầm 10cm để ngăn máy không chạy sang không gian khác nhé.

2. Những ưu/khuyết điểm riêng của Ecovas Deebot Slim 11:

– Máy khá mỏng, độ cao của máy là 5.7cm. Độ cao này khá quan trọng, bởi nó quyết định máy của bạn có thể chui vào những ngóc ngách nào để làm việc. Máy càng thấp, càng dễ chui, nhưng ngược lại, máy quá gọn thì lực hút của máy cũng hạn chế. Lúc mua mình cũng cân nhắc lựa chọn giữa máy này và một moderm khác có lực hút mạnh hơn. Cuối cùng mình chọn máy này vì máy mạnh kia có độ cao đến gần 10cm. (Trong video mình có rải thử vài hạt gạo xem máy có hút tốt như những loại rác nhỏ nhẹ khác không, kết quả là không tốt lắm).

– Khi cảm ứng rơi không có hiệu lực với những bề mặt không quá chênh lệch về độ cao, máy có thể leo xuống làm việc ở bề mặt thấp hơn nhưng sau đó lại không thể tự leo lên được. Thế là nó cứ xà quần miết trong phòng tắm. Bạn phải bưng nó ra, hoặc máy sẽ báo về app và bạn sẽ điều khiển cho nó dừng hoạt động.

3. Những lưu ý khi sử dụng robot hút bụi lau nhà:

– 🌸 Máy này thuộc tầm trung, giá tốt nhất ở Sài Gòn tại thời điểm mình mua là 7 triệu. Bạn có thể chọn mua máy xịn hơn, nhưng rất cần lưu ý những chi tiết mình phân tích bên trên. Dù mua loại nào, một con robot hút bụi lau nhà cũng cần những ưu điểm tối thiểu: có lực hút tương đối, di chuyển có “quy hoạch” và nên biết tự sạc pin. Những chi tiết này khiến robot ưu việt hơn rất rất nhiều.

– Robot này chỉ phù hợp với nhà có sàn thoáng. Nhiều bạn bè, người thân của mình thích dùng robot nhưng mình can vì nhà cửa không phù hợp. Thường thì nhà phố sẽ có sàn nhà sẽ khá chật, để nhiều đồ, không gian làm việc của máy quá ít mà lại có nhiều ngóc ngách có thể bị bỏ sót thì chắc lau bằng tay sẽ tiện hơn.

– Máy cực kỳ hiệu quả khi nội thất nhà bạn có nhiều giường tủ chân cao, gầm thoáng. Lúc này, máy sẽ chui gầm lau hết mọi không gian. Còn nếu đã theo phong cách nội thất căn hộ hiện đại, mọi giường tủ đều làm dạng hộp dính luôn dưới sàn cũng không sao, vì nhà lúc đó cũng không có cái gầm nào cần phải lau.

– Bạn nên từ bỏ thói quen để đồ dưới sàn nhà. Luôn dẹp sạch những rác to (cỡ tờ giấy hay cái nùi giẻ) dưới sàn trước khi robot làm việc. Dây điện không để lòng thòng dưới sàn nhà. Nếu không, khi hút bụi máy sẽ hút luôn dây điện quấn đầy dưới đáy máy.

4. Vài chia sẻ cảm tính khác:

Nếu bạn bận bịu mà luôn muốn nhà cửa sạch sẽ, thì robot này là một công cụ giải phóng sức lao động tuyệt vời. Mình từng rất mệt mỏi vì tối tối về nấu nướng với áp lực cái nhà chưa lau. Rất nhiều ngày không mệt mà lười, lau nhà giống như cực hình. Nhưng nhà cửa thì lúc nào cũng cần sạch, những lúc mệt bạn hãy để robot giúp mình. Với những bạn rất kỹ tính, bạn có thể tự tay lau nhà vào cuối tuần, còn ngày thường bận bịu cứ để robot nó giúp.

– Một vài người bạn của mình công nhận là robot làm việc tốt hơn người khi hút và lau nhà. Mình nghĩ cái này còn tuỳ là đang so sánh robot với người nào nữa. So với mình thì chắc chắn nó làm tốt hơn, vì mình chẳng thể mỗi ngày hai lần lau sạch hết mọi ngõ ngách của cái nhà. Còn cũng có những siêu nhân như bà Ba thì mười con robot cũng chẳng tuổi gì.

– Mình được cái khá lười nhưng lại muốn nhà cửa thoáng đãng nhẹ tênh. Ngay từ lúc chọn nội thất, mình đã chủ ý chọn đồ đạc có chân cao. Mọi thứ trong nhà đều theo phong cách xưa xưa, bạn có thể search nội thất phong cách Mid Century, đồ đạc bằng gỗ tự nhiên, thiết kế đơn giản và gầm thoáng. Ngay cả cây cối trong nhà mình cũng không để dưới sàn, toàn phải kê trên một cái ghế chân mảnh. May mắn là phong cách này cực phù hợp với con robot. Robot có thể lau sạch sẽ dưới gầm tủ, gầm bàn, ghế, giường. Chỗ nào cũng sạch khiến nhà cửa lúc nào cũng có cảm giác thoáng đãng nhẹ tênh.

– Hiện tại, mình hầu như có thể làm việc nhà trong vui vẻ, vì những phần nặng nhọc, cần sức người và sự chuyên cần thì máy móc có thể giúp mình. Việc nhà vẫn ổn dù mình không phải người phụ nữ đảm đang còn chồng chẳng thể là người đàn ông chuyên cần. Tụi mình chỉ cần chia nhau làm những việc nhẹ nhàng và những việc mình thích như nấu nướng, lau bàn, tủ. Mình có thể ngồi thảnh thơi ăn trái cây, ngắm cây cối, chém gió với chồng trong khi cái sàn nhà vẫn đang được làm sạch nhờ robot. Nếu không có nó, có khi mình đã bỏ chồng hoặc bị chồng bỏ vì đứa này thấy đứa kia quá tệ khi không lau nổi cái nhà mỗi ngày rồi cũng nên 😛

Châm dùng máy này đã hơn một năm, hiện tại riêng hãng Ecovas đã có những dòng máy mới xịn xò hơn, các hãng khác chắc chắn cũng vậy. các nàng nhớ tham khảo đầy đủ rồi chọn nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s