Chuyện nhà mình · Phụ nữ ơi

Yêu cây hay yêu hoa?

Nhà mình có một cây hoa hồng rất xinh. Hồi mới đem về, cây hoa hồng xinh sơ sơ thôi. Nhưng dạo gần đây bỗng dưng em ấy đâm chồi nảy lộc, nở hoa tưng bừng. Chồng mình rất cưng. Nhiều hồi thấy cưng phát ghét luôn, kiểu cứ tới giờ là phải bưng cho được cây hoa hồng vô nhà để tỉa tót chăm chút, mặc kệ đứa nào bèo nhèo. Say mê thấy bực lắm.

Em ấy đây…

Buổi chiều thứ Bảy vừa rồi, mình đang ngồi nghe nhạc mặc kệ chồng chăm nom em hồng của ổng thì bỗng dưng lúc quay sang, mình thấy bảy, tám bông hồng to rớt tả tơi dưới sàn nhà. Ông chồng thì vẫn đang cực tập trung, tiếp tục cắt tiếp mấy cái hoa đang còn xuân trên cây. Mặc kệ mấy kỹ thuật dưỡng cành gì đó, nhà mình không bao giờ cắt hoa. Mình la lên oai oái. Sao lại cắt hoaaa? Ổng nói tỉnh bơ: nhiều hoa quá rồi, cây nó sẽ không chịu nổi. Mình tiếp tục ỉ ôi một dây. Sao không chịu nổi? Nó tự ra hoa chứ mình đâu bón thuốc ép nó, Hoa ra tự nhiên cây sẽ nuôi được, nhiều quá thì tự chúng chia nhau dinh dưỡng chứ jadhnvjahfjahfnckwoslcjwlslviekc sao lại cắt hoaaaaa?

Lúc này ông chồng mới thực sự để ý tới mình, ổng quay hẳn sang nói: “Sao em quan trọng mấy cái hoa quá vậy? Mai nó lại nở nữa mà?”. Dễ điên quá, có liên quan gì đâu chớ. Ổng tỉnh queo nói tiếp: “Tại em yêu hoa hơn yêu cây. Em ưng nó phải có hoa nó mới ngon lành. Trong khi đáng lẽ em phải yêu cái cây hơn chứ, đã yêu cây phải nghĩ cho cây. Yêu cây thì không có cái hoa nào cũng yêu.”

Một phần tơi tả của các em…

Thôi nói chi nữa. Hoa to hoa nhỏ rớt bời bời dưới sàn nhà. Nhưng mà cái lý lẽ cắt hoa của ông chồng cũng làm mình suy nghĩ ghê. Mình yêu hoa hay yêu cây? Rõ ràng là yêu cái cây trước mà. Lỡ cái cây không ra hoa mình có yêu nó không? Cũng giống như yêu một người nào đó vậy. Nếu người đó chỉ trần trụi là họ trong những lúc không thành tựu, không tài sản – thì người yêu họ có yêu họ nữa không? Nếu bạn chợt hết xinh đẹp, bạn bất ngờ thất nghiệp, hay thậm chí bạn không thể sinh con – chồng bạn có yêu bạn nữa không?

Yêu hoa hay yêu cây? Đó chắc là câu hỏi về tình yêu đích thực đó. Tụi mình dĩ nhiên phải thích hoa, sẽ luôn muốn chăm chút cho những đoá hoa rồi. Nhưng tình yêu đích thực phải là tình yêu từ những cái cây, yêu vô điều kiện, phải không các nàng? Thôi từ nay mình tỉnh giấc khỏi những đoá hoa, sẽ bớt lý lẽ phù phiếm đi để điềm tĩnh nuôi dưỡng những cái cây trong đời, nhé?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s