Chuyện nhà mình · Ngày qua nhà mình · Phụ nữ ơi

CỨ KỂ CHUYỆN ĐI RỒI KẾT NỐI

Chồng đi làm sớm, có một công trình nhỏ khởi công vào hôm nay. Lúc đó mình đang cho Cà Na uống sữa. Khi đi ngang mình, chồng dừng lại hỏi:

  • Ê, đang suy nghĩ gì đó?
  • À… có hả? – bị hỏi bất ngờ nên mình hơi đơ
  • Có, em đang nghĩ cái gì đó xa lắm á!
  • À, em đang tưởng tượng xem anh sẽ làm gì trước.
  • Anh sẽ qua nhà chị D. lấy chút đồ qua nhà anh T. giao cho thợ…

Mình chỉ gật nhẹ rồi tập trung vào Cà Na. Chồng mình vào lấy đồ rồi quay ra, bổ sung:

  • À hôm nay chắc anh làm việc với bên thuế luôn cho xong…

Nói vậy rồi tụi mình chia tay nhau. Hôm nay mình ăn sáng một mình sau khi nấu nướng và cho Cà Na ăn.

Khi chỉ còn một mình, mình chợt nhận ra mình có một thói quen rất kỳ lạ, là hay “tưởng tượng xem ai đó sẽ làm gì”. Trước khi chia tay, mình sẽ lập tức tưởng tượng hành trình phía trước của chồng thế nào, sẽ ghé những đâu, làm những gì. Nhưng tưởng tượng đó tuyệt đối không nhằm kiểm soát công việc của chồng, mà chỉ nhằm thoả mãn một nhu cầu kết nối hết sức bản năng của mình.

Ảnh: A Clothes Horse

Nhưng lâu dần, sự kết nối bền chặt và êm đềm hơn, chính nhờ phép tưởng tượng đó. Có khi cả ngày không gặp mặt, nhưng hễ ngơi việc, khi nghĩ tới anh mình sẽ hình dung là bây giờ anh có thể làm gì nhỉ. Có thể hình dung đó sai bét, nhưng nó cho mình được kết nối với anh. Có khoảng thời gian tụi mình gặp nhau rất ít nhưng sự kết nối vẫn mạnh mẽ. Vì mình luôn có người đó trong mình, để khi cần thì lại… hình dung.

Bạn có nhận ra rằng, một trong những biểu hiện đầu tiên cho thấy một mối quan hệ đang cao hơn tình bạn chính là khi có một người hay nhắn hỏi cho người kia: “Em/anh đang làm gì đó?”?

Khi bạn thích ai đó, bạn sẽ có nhu cầu được nhìn thấy hình ảnh của họ, dù chỉ là trong trí tưởng tượng của mình. Nên vô tình, các cặp yêu nhau sẽ hay nhắn nhau hỏi nhau “đang làm gì”.

Bao lâu rồi bạn không nhắn cho người yêu rằng “Anh đang làm gì đó?”?

Có thể bạn không nhận ra sự thiếu vắng này. Nhưng khi không còn hỏi câu đó, có lẽ kết nối giữa các bạn đã không còn được như xưa.

Mình đã từng kể trên blog này những lần mình căng thẳng trong công việc và muốn ăn trưa cùng chồng kinh khủng, nhưng khi nhắn tin ướm mời thì bị từ chối. Làm sao mình vượt qua sự “phũ phàng” đó một cách nhẹ nhõm không chút gợn buồn? Là vì khi đó, trong đầu mình đã hiện ra hình ảnh chồng đang tất tả với các đầu việc, với nhân viên. Và cảm giác bị từ chối lập tức bốc hơi sau một thoáng qua, thay bằng sự thông cảm và yêu thương…

Dù chỉ là tưởng tượng thôi, nhưng phép tưởng tượng này hết sức tuyệt vời cho một mối quan hệ. Có những ngày mình mệt rã rời, cũng đã có ngày bật khóc vì áp lực – nhưng khi đối diện chồng vào cuối ngày, mình chỉ thấy lòng mình dịu dàng quá đỗi. Vì khi đó, mình đang sống trước anh với những hình dung về những gì anh đã trải qua trong ngày – đã vất vả ra sao, căng thẳng thế nào. Dù mình đã mệt mỏi ra sao thì khi đối diện một người như thế, mình chợt thấy lòng mình dịu dàng. Và chỉ muốn ngọt ngào, bao dung và vỗ về mà thôi…

Mình chia sẻ câu chuyện này, vì vô tình nhìn thấy ở nó một chiếc chìa khoá cho những rạn vỡ của một mối quan hệ. Nếu bạn không biết bắt đầu kết nối với chồng/vợ từ đâu, hãy bắt đầu bằng phép tưởng tượng này. Hãy nhắn tin hỏi anh ấy đang làm gì, rồi trò chuyện tiếp trong hình dung về hiện tại của anh ấy. Hoặc, những giờ nghỉ ngơi, hãy tranh thủ nhắn kể những gì mình đang trải qua, đã trải qua trong ngày.

Cứ kể thôi, từ từ sẽ kết nối…

From Minh Trâm with ❤

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s