Phụ nữ ơi

Về DIỄN VIÊN K trong NGÀY PHỤ NỮ

Hổm nay theo dõi vụ “ép bạn gái phá thai” của diễn viên K mà ráng nhịn, không ý kiến.

Sáng nay Kim Seon Ho có tâm thư thừa nhận mình chính là “diễn viên K” đó. Chuyện này hổm giờ rần rần và rất nhiều fan của Kim Seon Ho theo dõi sát nút. Từ fan chuyển thành anti cùng rất nhiều thất vọng và đau đớn.

Mình không bàn về tính đúng sai của từng tình tiết, không bàn về cá nhân Kim – mình trước nay mê khá nhiều nhân vật trong phim Hàn nhưng chưa thần tượng cá nhân diễn viên nào cả, kể cả Kim. Nhưng xin bàn một chút về câu chuyện cốt lõi mà mọi người đang bàn: “ép phá thai”, nhân cách của người đàn ông, sự tội nghiệp của người phụ nữ.

Theo mình, cả hai người họ đều đã trưởng thành. Người phụ nữ kia cũng có trách nhiệm người mẹ giống như Kim có trách nhiệm người cha với cái thai. “Ép” là như thế nào? Là dùng vũ lực, hay đe dọa? Hay thuyết phục ở mức độ nào thì gọi là ép?

Nếu quả thực việc 1 người phụ nữ trưởng thành, nhận thức đầy đủ mà làm một điều gì đó với cơ thể mình mà gọi là “bị ép” – thì… đừng coi thường phụ nữ thế chứ! Có thể bị dụ dỗ, bị thuyết phục… nhưng nếu làm vì bị dụ dỗ thì cũng có nghĩa là chủ động làm vì một điều gì đó mà kẻ dụ dỗ thả ra. Vì tương lai, vì sự nổi tiếng, hay thậm chí vì… anh, cũng tự mình vì cả. Không có ép uổng gì hết!

Mình không ủng hộ chuyện phá thai. Nhưng nếu thế giới này lên án chuyện phá thai, thì hãy xem đó là sai lầm/sự yếu đuối/khổ sở của cả hai người. Đừng đưa phụ nữ vào thế bị động, vào vị trí của kẻ vô tri, hèn yếu để mà ai biểu, ai ép kiểu gì cũng được. Bớt hô hào theo quán tính vậy đi, để về lâu về dài, chúng ta không chỉ có những người phụ nữ được yêu chiều, ủng hộ. Mà cơ bản nhất là PHẢI CÓ những người phụ nữ có thể tự quyết định lấy những việc thiết thân của mình. Sai lầm, yếu đuối, thậm chí lụy tình, tin mù quáng vào một người đàn ông nào đó – cũng không sao hết. Nhưng đừng có sai xong rồi đổ hết do ông kia Sở Khanh với cả ép uổng chứ!

Quay lại chuyện anh K. Phá thai là chuyện của cả đôi, nếu đáng trách thì trách cả đôi! Còn lại là chuyện tình cảm, bội bạc hay lụy tình gì thì… đứa nào yêu đứa đó chịu đi! Thế giới này giờ có cả phong trào đòi công bằng trong tình yêu nữa sao? Bộ yêu trúng chị háo sắc hay trúng anh Sở Khanh thì lên mạng bóc phốt cho bà con vô đòi công bằng giúp hay răng? Cái đó là trả thù, là hãm hại ngược chứ công bằng gì kiểu đó? Cuộc chơi nào cũng có giới hạn của nó. Yêu nhau mà bị hắt hủi thì… hắt hủi lại – quân tử thì chơi vậy, chứ ai chơi bị hắt hủi thì đi bóc phốt, bị hắt hủi thì kêu 5 triệu anh em vô mắng hội đồng. (Thế mà cũng có 5 triệu anh em vô mắng thật 🤧)

Mà đến tận cùng, ai mà biết hết chuyện yêu đương của đứa khác đâu. Tui nè, suốt ngày nghe tâm sự của bạn bè và của rất nhiều người khác, nhưng không bao giờ đủ tự tin rằng mình hiểu hết chuyện của họ đủ để đánh giá tiêu cực về một nhân vật nào đó trong chuyện. Chuyện kể ấy mà, dù trung thực đến đâu đi nữa thì nó luôn luôn chỉ là chuyện của người kể thôi! Lời kể rất giá trị, nhưng không bao giờ đủ giá trị để quy tội một người đâu quý zị!

4 bình luận về “Về DIỄN VIÊN K trong NGÀY PHỤ NỮ

 1. Về khía cạnh khác, anh K không đính chính lại bất kì tố cáo nào chứng tỏ chị bạn gái cũ không nói quá tình tiết nào cả. Nếu bạn tỉnh táo, với cương vị là người nổi tiếng mà đạo đức như vậy, anh ta không xứng đáng được hưởng những lời tung hô về nhân cách. Bạn nói có chơi có chịu, vậy anh K đang chịu những gì anh ta gây ra đấy thôi. “Ép” ở đây không cần phải bạo lực, chỉ cần bạn chịu đọc lời tố cáo bạn sẽ hiểu đằng gái bị thao túng cảm xúc như thế nào. Nói chị gái tố anh như vậy là không quân tử, mình nghĩ bạn có phần thiên vị anh quá rồi. Chẳng ai quy tội ảnh hết bạn, sống như nào thì bây giờ chịu như vậy thôi

  Thích

  1. Những gì bạn nói mình đang không bàn đến. Cuộc chơi của K bao gồm cuộc chơi yêu đương (với bạn nữ kia), và cuộc chơi nghề nghiệp. Mọi thứ diễn ra đều hợp lý. Mình chỉ đang nói đến diễn ngôn về phụ nữ, diễn ngôn về quan hệ nam – nữ trong câu chuyện này thôi.
   Dù không nằm trong vấn đề mình bàn, nhưng lập luận “ko đính chính có nghĩa là ko nói quá” thì không ổn. Lập luận này là suy đoán có tội rồi.

   Thích

 2. Mình cùng ý kiến với những gì bạn viết, dù không biết hay coi phim nào của bạn K này. Phụ nữ muốn bình đẳng giới, nhưng đôi khi hay tự biến mình thành nạn nhân. Mình không ủng hộ phá thai nhưng cũng hoàn toàn không ủng hộ những nhóm chống phá thai hay anti vacxin. Quyền quyết định là của mỗi người, không ai biết hết được những gì xảy ra đằng sau cánh cửa đóng kín.

  Đã thích bởi 1 người

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Bình đẳng giới phải từ trong tư duy. Và quan sát chuyện này thấy mindset về bình đẳng giới ở hầu hết mọi người vẫn rất sơ đẳng. Xét trong từng chuyện thì có vẻ là “bảo vệ và bênh vực phụ nữ”, nhưng về bản chất thì coi thường PN, xem họ như một cá thể phụ thuộc. Quan trọng là chính phụ nữ cũng tư duy như thế. Với mindset đó thì càng đi sẽ càng xa rời với bình đẳng mà thôi.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s