Những cuộc tình trong đời · Những người quanh Trâm · Phụ nữ ơi

TÌNH YÊU LỚN

Khi M và T yêu nhau, chị S khá phiền muộn.

M và T đều là bạn chung của tụi mình. Hai người đó yêu nhau khá dễ thương nên mình rất thích ngắm nhìn. Chỉ mỗi tội, M đã có vợ. M nói M đã ly thân nhưng ai mà biết được, dẫu gì thì trên danh nghĩa anh ấy đã có vợ. Tuy nhiên, điều đó chẳng làm mình lăn tăn. Mình yêu tình yêu, nên mình dễ dàng ghi nhận tình yêu đó như mọi tình yêu trên đời. Mình nghĩ nếu là người đàn ông trách nhiệm, M sẽ biết thu xếp chuyện yêu đương. Đó là chuyện của anh ấy, mình không thể biết người đàn ông đó đã cố gắng ra sao để mà phán xét.

Vậy nên khi biết chị S phiền muộn vì “thằng M đã có vợ mà còn cặp với con T” – mình khá bất ngờ. Nếu đó là câu nói từ bất kỳ một ai khác thì mình dễ hiểu. Còn đây, chị S là một người khá phóng khoáng. Chị rất hiểu chuyện, hiểu đời, và luôn dễ thông cảm với mọi người. Trong tình yêu, chị là người khá nghiêm ngắn. Tuy nhiên, mình không nghĩ một sự nghiêm ngắn nào đó có thể khiến người ta trở nên khó thông cảm với tình yêu của một người đàn ông. Nhất là khi cả M và T đều khá chừng mực. Họ dường như đã thực sự rung động với nhau, nhưng khá giữ gìn. Những gì họ bộc lộ chỉ là những cử chỉ quan tâm khó lòng che giấu, chứ không phải kiểu tình cảm lộ liễu, phô phang.

Muộn phiền của chị S khiến mình băn khoăn nhiều. Mình quyết tâm trò chuyện với chị. Mình hỏi:

 • Nếu M thực sự đã ly thân thì đã không còn cam kết chung thủy với vợ, thì việc yêu người khác đâu còn là tội lỗi?
 • Nó không ly thân. Vợ chồng nó chỉ đang ở một điểm dừng của hôn nhân thôi – chị S nói
 • Chị thấy thương vợ của M nên không thể chấp nhận chuyện M yêu T phải không?
 • Không hẳn.
 • Em cũng nghĩ vậy. Em có thể thương khi nghĩ về vợ của M. Nhưng không vì thế mà em suy nghĩ tiêu cực về tình yêu giữa M và T. Ý em là, nếu họ thực sự yêu nhau mà M chưa ly thân thì đúng là trớ trêu. M có trách nhiệm phải giải quyết chuyện đó, phải trung thực chọn 1 trong 2. Nhưng riêng tình yêu của M với T thì rất thành thực. Trong giai đoạn M chưa đủ cân bằng để xử trí những chồng chéo của tình cảm, em nghĩ mình có thể hiểu được mà.
 • Ừ, chỉ là chị không chịu được cái việc thằng M đang đùm đề vợ con mà lại yêu đương và vừa chăm sóc con T.
 • Em biết về đạo đức thì không chấp nhận được. Nhưng em chỉ đang nói chuyện với chị về tình yêu thôi. Mình tạm bỏ qua khía cạnh đạo đức.
 • Chị cũng chỉ nói về tình yêu thôi, không nói về đạo đức.
 • Chẳng phải chị từng nói tình yêu thì luôn đúng sao?
 • M nó rất yêu vợ nó đó em. Tụi nó từng có tình yêu rất đẹp, rất dài lâu, vào sinh ra tử cùng nhau.
 • Nhưng tình yêu đó có thể đã kết thúc mà chị?
 • Khó lắm em. Chị nghĩ người ta không dễ mà kết thúc một tình yêu như vậy. Còn rung động đẹp đẽ như M với T, chị cũng hiểu lắm chứ. Nhưng nó là những rung động mình sẽ gặp hoài trong đời. Nếu thực sự là yêu thì người ta có thể bỏ tất cả. Nhưng, đó phải là một tình yêu lớn. Nếu không xác định một tình yêu lớn, thì chẳng lẽ rung động sẽ kéo mình chạy xềnh xệch suốt cả đời sao?

Đến đây thì mình thực sự vỡ lẽ. Dù chưa từng nói trước với nhau, nhưng mình cực kỳ thấm thía về ba chữ TÌNH YÊU LỚN chị vừa nhắc đến. Rất khó để phân định những khái niệm này, và người nghe không đủ kiên nhẫn sẽ cảm thấy rất lý thuyết. Nhưng, mình cảm thấy may mắn đã đủ trải nghiệm và nhạy cảm để hiểu về TÌNH YÊU LỚN và cả những rung động đẹp đẽ mình sẽ thường gặp trong đời.

TÌNH YÊU LỚN là mối gắn bó tình cảm với một người về cả tâm hồn, về cả con đường tâm linh – điều mà chị S gọi là vào sinh ra tử, nó hơn cả những thăng trầm đời người.

TÌNH YÊU LỚN là người mà bạn không chỉ có cảm xúc yêu đương, mà còn có cả tình thương, cả cảm giác thân thuộc an toàn, cả cảm thức gắn bó và tâm niệm không muốn xa rời – dù cho có đối diện với muôn vàn cám dỗ. Đó là kiểu tình cảm mà một khi đã có rồi, nếu lỡ ra ngoài có gặp một cơn say nắng, bạn sẽ bối rối và lập tức tự trấn an rằng mình sẽ phải về nhà thôi. Đó là người mà bạn muốn cùng nhau đi đến mọi nơi mà bạn ước mơ, cùng làm những điều riêng tư và điên rồ nhất mà bạn nghĩ đến…

TÌNH YÊU LỚN có thể có những lúc chìm khuất trong cảm xúc của bạn. Tức là, có những ngày cảm xúc bồng bột của bạn không dành cho họ. Nhưng tình yêu vẫn luôn ở đó, như một người bạn. Những Người Yêu Lớn luôn đủ thấu hiểu để nhìn và chờ nhau đi qua những cơn mê riêng, rồi trở về như một đứa trẻ sau một ngày học – và đôi khi rũ rượi như vừa trải qua một kỳ thi.

TÌNH YÊU LỚN giúp bạn yêu người ta như chính họ là, không kỳ vọng. Nhưng, nó là một loại tình cảm của những người muốn trưởng thành cùng nhau, muốn đi vào trong nhau rồi cùng quay vào bên trong chính mình – để cùng lớn lên, và hoàn thiện.

Mình nghĩ mình đã đủ trải nghiệm để nhận ra TÌNH YÊU LỚN của mình. Nó không phải là một dạng bảo chứng rằng cả đời này mình sẽ chỉ yêu người đó. Nhưng, tình yêu như thế không có nhiều trong đời. Nó giúp mình đi qua những rung động khác trong sự yên ổn sâu thẳm.

Vậy, TÌNH YÊU LỚN có kết thúc không? Lẽ nào mỗi người chỉ có duy nhất một TÌNH YÊU LỚN trong đời?

Mình nghĩ là có. Với riêng mình, tình yêu sẽ kết thúc nếu một trong hai người ngừng lại, không muốn lớn lên nữa. Từng có rất ít chuyện có thể khiến mình đau khổ trong tình yêu. Nhưng mình rất hiểu điểm mấu chốt của trái tim mình. Nếu một trong hai người không còn muốn học, không muốn tốt hơn, không muốn đối diện với sự khó chịu khi nhìn vào bên trong mình – thì khi đó, mối gắn bó sẽ đổ vỡ. Mình hay nhắc về “hành trình tâm linh” khi nói về tình cảm giữa hai người. Thực chất, hành trình tâm linh chính là hành trình đi vào bên trong mình mà thôi. Yêu nhau chính là đồng hành, phản chiếu nhau để mỗi người có thể nhìn thật sâu vào trên trong bản thân, để chữa lành và hoàn thiện mình.

Càng về sau, tình yêu sẽ càng bị thử thách vì việc đi vào bên trong sẽ nảy sinh những điều khó chịu. Việc sống cùng nhau sẽ giúp người này phản chiếu những khuyết điểm của người kia. Không ai dễ chịu khi phải nhìn thấy khiếm khuyết của bản thân cả. Nhưng, người có bản lĩnh sẽ vượt qua, sẽ thấy biết ơn tấm gương đã soi chiếu mình. Ngược lại, sẽ thấy bất mãn, khó chấp nhận. Cuộc đồng hành sẽ dừng lại khi một trong hai người ngừng học, buông xuôi.

Quay lại chuyện của M. Chắc chắn, vợ chồng anh đang trong một nốt trầm của mối quan hệ. Việc phản chiếu nhau đã đến đoạn phát ra những hình ảnh không mấy dễ chịu với mỗi người về bản thân mình. Ở đoạn đó, mỗi người sẽ thấy mình bị “mất giá trị” khi ở bên người kia, bởi người kia toàn phản chiếu những góc không đẹp đẽ của mình. Sau một đợt “choáng”, người bản lĩnh sẽ hiểu hình ảnh xấu xí của bản thân được phản chiếu trong mối quan hệ đó – chính là thứ mình cần đối diện để chuyển hóa, hoàn thiện. Họ sẽ nhận lấy thử thách đó, và tiếp tục hành trình.

Nhưng, chẳng may, nếu đang choáng mà gặp ngay một cơn rung động với một người khác – họ rất dễ để bản thân bị cuốn phăng đi theo cuộc tình mới. Bài học dở dang. Những gì đã gầy dựng với người đồng hành cũ không dưng bị vô hiệu, Họ bị cuốn vào những bài vỡ lòng mới. Lẩn quẩn suốt đời.

 • Nhưng, rất nhiều người cho rằng chị lý thuyết khi nói về tình yêu lớn! – chị S. nói
 • Em nghĩ không phải ai cũng đủ tĩnh tâm để quan sát thấy tình yêu lớn đâu chị. Họ thấy mọi rung động đều như nhau. Hơn nữa, không phải ai cũng may mắn có được tình yêu lớn. Nhiều người phải độc hành trên con đường của mình. Có người gặp dăm ba tình yêu nhưng không có một cuộc gắn bó nào cả.
 • Theo tụi nó thì tình yêu nào cũng lớn như nhau
 • Cũng đúng, về mặt cảm xúc. Nhưng ngay cả những ông nghệ sĩ, triết gia, hay như cả Osho – phóng khoáng về yêu đương là thế, nhưng em thấy mỗi ông cũng chỉ có một hình ảnh lớn để ấp ôm suốt đời.
 • Chính vì rất quý M và T nên chị không muốn tụi nó say nhau từ những rung động như vậy. Đau khổ sẽ rất nhiều. Mỗi đứa đang chịu trách nhiệm với 2 đứa trẻ và một người bạn đời. Hai người lao vào nhau, quá nhiều người đau khổ. Nếu quả thực đó là tình yêu lớn – thì mới đáng để đánh đổi.

5 bình luận về “TÌNH YÊU LỚN

 1. mình chỉ nghĩ là với tư cách người thân, bạn thân, hoặc là bản thân, ta có thể trao tặng cho người khác những lời khuyên, nhưng đừng nghĩ rằng mình biết điều gì mới là tốt cho họ. Ngay cả những ngã rẽ đã quen, những lối tắt thường qua, ta cũng đâu thể biết lần này phía cuối sẽ có gì, mà đến điều gì là tốt cho chính mình ta cũng có bao giờ biết chắc được đâu. Chỉ có họ mới sống cuộc đời của họ với những lựa chọn của họ thôi.

  Thích

  1. Đúng rồi. Mình cũng nghĩ không nên khuyên ai và nhận xét ai điều gì cả. Những trăn trở của S và mình trong bài viết chỉ là trăn trở với chính bản thân mình. Đó là những soi xét về chính cảm giác của mình (về chuyện có thể là của người khác) để lý giải chính mình thôi.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s